TIỄN ĐƯA NGỌC LAN

Go down

TIỄN ĐƯA NGỌC LAN

Bài gửi by Admin on Wed Jul 23, 2008 6:24 amLittle Saigon Radio 3/10/2001 BroadcastChủ đề : TIỄN ĐƯA NGỌC LAN

Thực hiện: VŨ KIỂM và THỤY TRINH

(Phát thanh bài “Cát bụi-Tình xa”)

Vũ Kiểm: Kính thưa quý vị, tin nữ ca sĩ Ngọc Lan từ trần còn làm bàng hoàng và xúc động cho khán giả cũng như giới nghệ sĩ mặc dù đã mấy ngày qua. Những điện thoại, điện thư, emails vẫn tới tấp gửi về đài. Vì vậy Little Saigon Radio xin dành chương trình này để tiễn đưa một người ca sĩ đã một phần đời gắn bó với âm nhạc, sống trọn vẹn với một nghiệp dĩ mà nhiều người khác chỉ dám đứng bên ngoài.

Thụy Trinh: Ngọc Lan, loài hoa trắng hương thơm ngát vừa trở về với cát bụi. Ngọc Lan, tiếng hát mong manh như tơ trời vừa tan biến vào hư vô. Hoa trở về với nơi chốn đã mọc lên, người trở về từ nơi người đã đến. Cuộc trở về bất ngờ và không lời từ biệt. Và kể từ nay trong không gian có một loài hoa, ngày ngày cất tiếng hát vọng về cõi nhân gian nơi cô vừa từ giã.

(Phát thanh tiếp bài “Cát bụi- Tình xa”)

Vũ Kiểm: Thưa quý vị, nữ ca sĩ Ngọc Lan tên thật là Maria Thanh Lan. Khi còn ở Việt Nam đã theo học nhạc một thời gian với nhạc sĩ Lê Hoàng Long trước khi sang Hoa Kỳ định cư vào năm1980. Sau khi ở tiểu bang Minnesota được hai năm, cô đã di chuyển qua California. Tại đây tiếng hát của Ngọc Lan bắt đầu cất lên từ những quán cà phê nhạc như Đỉnh Thiêng và Hoài Hương.

Thụy Trinh: Thu thanh lần đầu tiên là với trung tâm Dạ Lan. Sau đó được các trung tâm phát hành băng nhạc khác như Đời (của cố thi sĩ Nguyên Sa), Giáng Ngọc mời thu thanh hai băng nhạc là “Tiếng hát Ngọc Lan” và “Người yêu dấu” Từ đó, ngôi sao Ngọc Lan mới bắt đầu chói sáng. Đa số những bài hát Ngọc Lan hát đều là nhạc phẩm tình cảm Việt cũng như Pháp. Ngọc Lan có một giọng hát dịu dàng và một đôi mắt buồn man mác. Giọng hát và đôi mắt ấy giờ đã tắt và vĩnh viễn nhắm lại.

(Phát thanh bài “Cỏ xót xa đưa”)

Vũ Kiểm: Thưa quý vị, sau mấy năm âm thầm và can đảm vật lộn với tử thần. Ngọc Lan đã từ giã chúng ta hồi 8 giờ 25 phút sáng ngày 6 tháng 3 năm 2001, hưởng dương 44 tuổi.

Thụy Trinh: Cái chết của Ngọc Lan cho chúng ta thấy được một lộ trình đời người trước sau rồi cũng một lần phải qua. Bởi chính cái chết mới định nên dáng hình đời sống. Như sự định hình của một con đường là ở một phần mở đi và ở nơi chấm dứt, như lời thơ của Hoàng Cầm là :

Không ai còn ai mất

Ai cũng chết mà thôi

Vũ Kiểm: Kính thưa quý vị, nhưng Ngọc Lan khác và may mắn hơn chúng ta là cô đã có hàng triệu khán thính giả ái mộ, như câu văn bất hủ của Schachin Ikrit (?) :

“Nấm mộ của người đã mất nằm trong trái tim những người còn sống”

Và tiếng hát Ngọc Lan cũng vậy.

(Phát thanh “Rừng xưa đã khép”)

Vũ Kiểm: Thưa quý vị thính giả, một lần nữa đài Little Saigon Radio xin thành kính phân ưu và chia buồn với tang quyến của nữ ca sĩ Ngọc Lan.(Trích ra từ buổi phát âm của Đại Little Saigon Radio)

Nguồn: ilovengoclan.comThực ra từ lúc cô thành danh vào đầu những năm 80 cùng với những giọng hát khác cùng thời như Tuấn Vũ, Như Mai, Kim Anh... thì riêng Ngọc Lan là một ca sĩ sống rất khép kín và "....Có lẽ nữ ca sĩ khả ái Ngọc Lan là người bí ẩn và nhút nhát nhất trong tất cả ca sĩ nổi tiếng tại hải ngoại. Ngay từ nhỏ ở tại Nha Trang, Ngọc Lan đã học nhạc và trình diễn ở nhiều nơi trong vùng. Cô sang định cư tại Minnesota, Hoa Kỳ năm 1980. Hai năm sau, Ngọc Lan sang California, nơi mà hầu hết mọi sinh hoạt văn nghệ diễn ra. Cô bắt đầu hát cho nhiều quán cà phê như Dinh Thieng, Hoai Huong. Tiếng tăm của Ngọc Lan nổi lên và cô đã cho ra đời cuốn CD mang tên "Dạ Lan" Cô đã cộng tác với vũ trường Ritz và trở thành nổi tiếng đối với khán thính giả. Trong năm 1993, cô tự nhiên biến mất làm nhiều người ngạc nhiên và và đồn đãi. Cô đã quay trở lại năm 1994 trong một buổi chương trình mang tên "Ngọc Lan và Thính Giả thương yêu" tại Anaheim. Đêm đó, nhiều người mến mộ cô đã phát hiện rằng cô có phần nào suy sụp tinh thần. Phần nào cũng là vì sự qua đời đột ngột của chị cô trước đó không lâu cô quay trở lại với sân khấu. Năm 1994 cũng là một năm cô tuyên bố thành hôn với nhạc sĩ Kelvin Khoa. Và từ đó trở đi, cô vẫn tiếp tục sinh hoạt văn nghệ nhưng không còn mạnh mẽ như những năm đầu thập niên 90 khi mà tên tuổi cô được rất nhiều người biết đến vì sức khỏe không cho phép. Cũng vì tình trạng sức khỏe này mà đã có bao nhiêu lời đồn đại về cô, nào là cô bị mù, bị tê liệt, bùa ngãi... Mới đây, cô đã cùng với phu quân chính thức lên tiếng trên đài truyền hình KSCI tại Nam California để giải thích về tình trạng sức khỏe của mình và xóa tan những lời đồn đãi cho rằng cô đã qua đời trước đây vào năm 1998 khi lời đồn Ngọc Lan đã mất vào năm đó trong nước. Hiện nay, Ngọc Lan vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trên các băng video nhưng hầu hết là cô thâu trước thay vì xuất hiện trên sân khấu, với đôi mắt thật buồn và say đắm của mình nhưng phần nào thị giác đã giảm đi vì lý do sức khỏe.

Ngày 6 tháng 3, 2001, ca sĩ Ngọc Lan vĩnh viện chia tay với thế giới âm nhạc và những thính giả đã yêu thương cô trong hơn 20 năm nghề ca hát. ..."

(Nhà văn, nhà báo Trường Kỳ)

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết