nghệ sĩ cải lương Mỹ Châu

Go down

nghệ sĩ cải lương Mỹ Châu

Bài gửi by Admin on Fri Aug 22, 2008 6:51 pm


Có lẽ vai diễn mà tôi suốt đời không quên được của cô Mỹ Châu là A Khắc Thiên Kiều trong tuồng "Người tình và chiến trận" với câu nói mà ăn vào máu của tui: "A Khắc Chu Sa, anh điên rồi anh điên rồi phải không?" Laughing Có lẽ vì lúc đó tôi quá nhỏ chăng? trí nhớ còn non nớt nên đó là những ấn tượng đầu đời và mãi mãi của tôi đối với cô! Nhưng dù sao trước năm 75 cũng là thời kỳ hoàng kim của cô, sau năm 75 cô ít khi xuất hiện trên sân khấu và đã giã từ sự nghiệp khi cô vẫn còn hát được và diễn được! Đó là một tổn thất cho nghệ thuật cải lương! Crying or Very sad

Mỹ Châu tên thật là Nguyễn Thị Mỹ Châu (sinh ngày 21 tháng 8 năm 1950 tại Thủ Thừa, Long An, Việt Nam), là nghệ sĩ ưu tú của Việt Nam. Cô được mệnh danh là ngôi sao của thế hệ vàng cải lương Việt Nam.

Mỹ Châu bắt đầu bước vào nghề cải lương vào năm 1961 khi vừa 11 tuổi. Lúc đầu, niềm đam mê của Mỹ Châu là ca tân nhạc chứ không phải cải lương, nhưng cô đã bước vào lĩnh vực cải lương đễ chìu lòng mẹ cô vốn là một người rất mê cãi lương.

Mỹ Châu từng đoạt giãi nhất trong một cuộc thi ca nhạc thiếu nhi khi cô vừa 7 tuổi. Mỹ Châu học cổ nhạc từ một người bạn cũa anh cô và họ đã từng hát trong những đám cưới. Tuy nhiên Mỹ Châu hoàn toàn không có khái niệm gì về cãi lương vào lúc đó vì cô chỉ muốn trỡ thành một bác sĩ. Tuy nhiên giấc mơ của cô đã bị gián đoạn trong một ngày định mệnh, khi ông bầu Cang cũa gánh Tiếng Chuông đã tìm đến nhà và ngõ lời xin má cô cho cô đi hát. Ông bảo: "Nghe nó hát làm tôi nhớ ông bà, ông vãi cũa tôi quá". Sau đó, mẹ cô đã đến trường xin cho cô nghỉ học, và hai mẹ con đã khăn gói theo đoàn Tiếng Chuông vào năm 1961. Khởi sự từ gánh Tiếng Chuông, rồi Kim Chưỡng, Lan và Được, Thủ Đô, nhưng Mỹ Châu thực sự nổi tiếng và được nhiều khán giã biết đến khi cô xuất hiện trên sân khấu Kim Chung.

Vai diễn đầu tiên cũa Mỹ Châu là vai đào con trong vỡ Giai Nhân Bên Suối Mộng. Đây là một vỡ đáng nhớ trong đời cũa Mỹ Châu vì cô được đính tay nghệ sỹ Kim Châu vốn là đào chánh cũa đoàn viền môi son cho. Mỹ Châu trở thành đào chánh năm cô vừa 15 tuổi qua vai Thùy Dương cũa vở “Hai Lần Thu Hẹn” trên sân khấu Thủ Đô mà theo lời kể lại của cô là vào thời đó cô ốm quá nên phải mặc 2, 3 áo vào mổi khi diển trên sân khấu để cho thấy lớn hơn.

Khi chuyển qua đoàn Kim Chung và được sự dìu dắt và giúp đở của nghệ sĩ Minh Cảnh, Mỹ Châu đã bật sáng qua vai Mai Thảo trong vở “Trinh nữ lầu xanh”, và cô đã trỡ thành nữ nghệ sĩ ăn khách nhất cũa sân khấu Kim Chung 2 thời đó.

Các nam nghệ sĩ mà Mỹ Châu từng có dịp diễn chung điễn hình là Minh Cãnh, Minh Phụng, Minh Vương, và Thanh Tuấn.

Mỹ Châu cũng từng diễn tuồng Sân Khấu Về Khuya bên cạnh nghệ sĩ Thành Được, ngoài ra cả hai cùng thu âm chung tuồng Bạch Viên Tôn Cát. Nữ nghệ sĩ mà Mỹ Châu thu âm chung rất nhiều là nghệ sĩ Lệ Thủy, sau đó là Phượng Liên và Thanh Kim Huệ. Mỹ Châu từng tiết lộ là cô rất thần tượng nghệ sĩ tài danh Thanh Nga nhưng rất tiếc là cã hai chưa bao giờ có dịp đễ diễn chung. Mỹ Châu đã từng cộng tác với rất nhiều hãng đĩa nổi tiếng ở Sài Gòn thời đó như hãng đĩa Việt Nam, Continental, Asia. Trước 75, Mỹ Châu làm việc chăm chĩ và đều đặn cứ vãn hát vào 12 giờ khuya là lại đến ngay phòng thu đĩa đến 5,6 giờ sáng, quay về nhà ngũ đến 9 giờ sáng là phãi đi tập tuồng đến 12 giờ trưa, xong lại tiếp túc đi thu đĩa, và tối đến lại xuất hiện trên sân khấu.

Trước năm 1975, Mỹ Châu là một trong những nghệ sĩ thu băng nhiều nhất. Những tuồng như Sỡ Vân Cứu Giá, Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Kiếp Sĩ Dơi, Gió Giao Mùa, Bình Rượu Nhiệm Mầu, Tiêu Anh Phụng,Khi Rừng Mới Sang Thu, Lan Huệ Sầu Ai đến giờ vẫn được khán thính giã yêu chuộng. Ngoài ra cô cũng thu âm rất nhiều bài tân cỗ với các nam nghệ sĩ nỗi tiếng cũa cỗ nhạc. Bài tân cổ đầu tiên được cô thu thanh là bài “Nửa đêm sầu hận” của soạn giả Viển Châu đã đưa Mỹ Châu lên đài danh vọng vì bài này đã được đo ni đóng hài cho giọng ca đặc biệt của cô.

Cô sở hữu một giọng nữ trầm đặc biệt mà khó ai có thể bắt chước nổi. Sở trường đặc biệt cũa Mỹ Châu là ca dây kép. Ngoài ra, cô còn có thễ ca những vần chữ trắc mà cô từng nói "càng trắc thì cô càng thích". Do chất giọng đặc biệt mà Mỹ Châu được vinh dự được đặt tên cho một dây đàn cỗ tên Mỹ Châu.


Giai đoạn sau năm 1975
Sau năm 1975, Mỹ Châu vẫn tiếp tục thành công với nhiều vở cải lương khác điễn hình là "Khách Sạn Hào Hoa", "Tâm Sự Ngọc Hân", "Hoa Mộc Lan", "Muôn Dặm Vì Chồng" hoặc "Nàng Hai Bến Nghé".

Một giai đoạn đáng nhớ và đáng hãnh diện cũa Mỹ Châu là cô đã từng cộng tác với đoàn Thanh Nga khi cố nghệ sĩ Thanh Nga qua đời. Mỹ Châu đã vào vai Thái Hậu Dương Vân Nga, Quỳnh Nga trong Bên Cầu Dệt Lụa, và Trưng Trắc trong Tiếng Trống Mê Linh. Đây là những vai diển đễ đời cũa Thanh Nga thưở sinh tiền, và Mỹ Châu đã gặt hái nhiều thành công. Sau đó, Mỹ Châu đã được bà bầu Thơ (mẹ cũa Thanh Nga) tặng lại những mũ mảo, và trâm cài cũa Thanh Nga. Những vật đó Mỹ Châu vẫn trân trọng giữ gìn cho đến giờ.

Trong thập niên 1990, Mỹ Châu đã xuất hiện trên videos qua rất nhiều vai diễn đã tạo nên tên tuổi cô trước đó như Chiều Lạnh Tuyết Băng Sơn, Giai Nhân và Loạn Tướng, Bài Thơ Trên Cánh Diều, Trăng Nước Lạc Dương Thành, Nắng Thu Về Ngõ Trúc. Tuy nhiên Mỹ Châu cho biết là cô không mấy hài lòng với lối dàn dựng mà cô cho là hơi "ẩu" cho nên về sau này cô tự viết lại và dàn dựng một số vở cải lương mà cô cho là tâm đắc điển hình như Thái Hậu Dương Vân Nga, Kiếp Nào Có Yêu Nhau, Truyền Thuyết Tình Yêu, Sỡ Vân Cứu Giá, Tiếng Sáo Trăng Khuya với bố cục chặc chẽ hơn. Vai diễn cuối cùng trên sân khấu cũa Mỹ Châu là vai Võ Tắc Thiên vào mùa xuân 2002 đã tạm khép lại sự nghiệp cũa hơn 40 năm với ánh đèn sân khấu.

Sau đó, Mỹ Châu đã toàn tụ với gia đình (chồng cô là nghệ sĩ Đức Minh) và hiện đang sống tại tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Cô đã khước từ các lời mời xuất hiện trên sân khấu sau đó. Cô từng tâm sự là cô muốn giữ mãi ấn tượng đẹp cũng như lòng thương yêu cũa khán giả dành cho cô và đó là lý do mà Mỹ Châu đã dừng lại đúng lúc.


Hiện Tại
Gần đây Mỹ Châu đã xuất hiện trên các chương trình TV ở Việt Nam và đã hát những bài tân cỗ như Ru nữa vầng trăng, Ở hai đầu nỗi nhớ, Chuyện hợp tan... Mỹ Châu cho biết: cô chỉ tham gia ở lĩnh vực thu âm và thu hình và không có ý định hát trên sân khấu nữa.

Gần đây Mỹ Châu đã hợp tác với Đài Truyền Hình Cần Thơ đễ dàn dừng lại một số vở cải lương mà cô đã từng thành công trong suốt 45 năm trên sân khấu cũa cô như "Chiều Đông Gió Lạnh Về" cũa Hà Triều, Hoa Phượng, "Khúc Hát Đoạn Tình" và một số vở xã hội khác.

Chúc cô Mỹ Châu luôn trẻ, khỏe, đẹp và trong tương lại không xa tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật!

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết