Vô đề

Go down

Cười 2 Vô đề

Bài gửi by Admin on Mon Sep 01, 2008 8:58 am

"....Sao ngày xưa người ta nhiều nhân tài quá! Sao ngày nay lại hiếm thế?..."

Đó là câu nói mà mẹ của mình hay nói khi nghe các ca sĩ trong nước trình diễn, một sự thật phũ phàng mà mọi người cũng nên công nhận là nền nghệ thuật nước nhà ta trên mọi lĩnh vực (sân khấu, cải lương, ca nhạc......vv) hoàn toàn đang dẫn đến một tình trạng thừa số lượng nhưng ngày càng kém chất lượng, tôi có thể lấy dẫn chứng:

Ngày xưa, chúng ta có biết bao nhiêu nhân tài làm rạng danh văn hóa nước nhà lẫn các nước bạn như:

- Thanh Nga, Thành Sang, Hồng Nga, Năm Châu, Cao Văn Lầu, Phùng Há, Kim Cúc, Minh Cảnh, Tấn Tài, Út Trà Ôn, Út Bạch Lan......(Về nghệ thuật cải lương, cổ nhạc.)

- Về sân khấu thì khó ai không nhắc đến đoàn kịch của Bảy Nam-Kim Cương lừng danh Nam Bắc. Những cái tên như kịch sĩ Túy Hồng, Túy Hoa, Trần Văn Trạch.

- Điện ảnh thì có Thẩm Thúy Hằng từng đi lưu diễn cùng các bạn diễn Hồng Kông thời đó như Khương Đại Vệ. Rồi trong nước thì có Thanh Nga, Hùng Cường, Trần Quang, Thanh Lan, Nhật Trường...v...v

- Về làng tân nhạc thì có các nhạc sĩ thuộc loại tiền chiến viết những ca khúc bất tử như Văn Cao, Phạm Duy, Nguyễn Văn Thương, Lê Thương, Đặng Thế Phong, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Dzoãn Mẫn, Vũ Thành..... rồi các nhạc sĩ giai đoạn 54 - 75 như: Lam Phương, Lê Dinh, Minh Kỳ, Anh Bằng, Hoài Linh, Song Ngọc, Trúc Phương, Thanh Sơn, Trần Thiện Thanh, các bạn nhạc trẻ của Phượng Hoàng, Mây Trắng...... Ca sĩ thì có các bậc tiền bối như: chị em Thái Hằng (phu nhân của ns. Phạm Duy)- Thái Thanh, Châu Hà với ban tam ca Kim-Mộc-Châu, Khánh Ngọc, Ái Liên (thân mẫu của ca sĩ Ái Vân), rồi các ca sĩ sau này như "Tiếng Hát Liêu Trai"- Thanh Thúy, Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Giao Linh, Hà Thanh, Phương Dung, July, Minh Hiếu, Khánh Ly, Lệ Thu, Lê Uyên - Phương những ca sĩ thuộc ban Việt Nhi của nhạc sĩ Nguyễn Đức như Phương Hồng Quế, Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Ngọc, Phương Hoài Tâm, Thanh Lan, giọng nam thì có: Tuấn Ngọc. Duy Quang, Anh Tú, Elvis Phương, Trung Hành, Nhật Trường, Duy Khánh, Hùng Cường, Chế Linh, Giang Tử.... mỗi người mỗi vẻ, ít nhiều gì cũng mọi người cũng giữ được trong lòng khán giả một nét riếng biệt.

- Bước sang giai đoạn sau 75, khoảng thập niên 80, 90, dù đã qua cái thời vàng son của nền nghệ thuật nước nhà nhưng chúng ta cũng có những cái tên đáng tự hào thuộc thế hệ thứ hai, phải kể đến đầu tiền là thần tượng của chúng ta: Ngọc Lan (một tên tuổi ăn khách nhứt giai đoạn đó và là một hiện tượng lớn không những trong cộng đồng người Việt mà còn cả trên đất Hoa Kỳ), rồi Kim Anh, Băng Châu, Ý Lan, gia đình của nhạc sĩ Lữ Liên, Thái Thảo, Thái Hiền (hai tiểu thư của nhạc sĩ Phạm Duy), nữ hoàng nhạc Rock Linda Trang Đài, Đài Trang, Sơn Tuyền, Kiều Nga, Thiên Trang, Công Thành-Lyn, Tuấn Vũ, ban nhạc của Như Mai.... vài năm sau thì có nhóm Ngũ Long Công Chúa (Thúy Vi, Giáng Ngọc, Linda Trang Đài, Ngọc Anh, Gia Gia Minh Thảo), Đon Hồ, Mỹ Huyền, Thanh Vân, Bích Thuần, Thúy Hằng, Mạnh Đình, Nguyễn Hưng......

Tuy có phần giảm sút về chất lượng nhưng họ vẫn là những đứa con vàng của làng nghệ thuật, nhưng khoảng từ những năm sau này trở về sau thì những tên tuổi kém chất lượng ngày càng nhiều chỉ kể được vài tên ca được.
Đặc biệt làng trong những năm gần đây là cái nghĩa "ca - nhạc sĩ" hoàn toàn gần như sai lệch với nghĩa gốc của nó. Hằng hà sa số ca sĩ mới nổi lên mỗi ngày, dẫn đến việc hình thành triệu chứng "danh" nổi trước "tài", nghĩa là ca nhạc sĩ đó thực chất tài năng chẳng bao nhiêu, chỉ phùng lên một chốc lát rồi im hơi bặt tiếng chỉ để mọi người biết mình là ca sĩ. Cả vần đề nhạc sĩ nữa, ngày xưa, nhạc sĩ kèm theo chữ "nghèo" còn bây giờ nhạc sĩ lại kèm theo từ "triệu phú" nhiều người hoàn toàn theo kinh doanh, chẳng biết gì về một nốt nhạc mà vì do "tiền trong túi không biết làm gì" nên viết đại ra một ca khúc mà nội dung nghe xong chẳng có gì là xúc động của một bản nhạc, cứ như là lời nói của những người hạ cấp như: Em nhớ anh thật nhiều, anh biết không; yêu em quá em ơi...ngay cả những từ ngữ không còn gì để nói như: bao lô 11 đi bà con ơi! Chiều nay có 2 lô! Shocked !. Rồi có vài bản nhạc lâu lâu lại chèn vài từ tiếng Anh vào!!!! Mặc dù ngay chính ca, nhạc sĩ trình diễn chưa rành tiếng Anh, chỉ biết vài từ hoặc chưa phát âm chuẩn tiếng Anh nữa!

Còn vấn đề đặt tên cho bài hát nữa, nhiều tên bài hát nghe muốn nổ cái lỗ tai, hoặc nghe xong rồi một vùng trời phũ phàng xập xuống khiến những tên tuổi ngày xưa không khỏi bẽ bàng cho số phận: Công chúa bong bóng!!! Ngọn đồi chong chóng!!! Người ấy và tôi em chọn ai!!! Có thứ hạnh phúc gọi là chia tay!!! Honey!!!
....thực sự em Happy Ghost không hiểu họ viết nhạc để làm gì họ hát để làm gì những giòng nhạc thực sự ấu trĩ đó, nghe chẳng lọt lỗ tai gì cả, những thứ nhạc đó chẳng qua là để "hớp hồn" mấy em "xì-tin" vài ngày hay dài lắm là vài tháng rồi nó biến mất đi như chưa từng có!!! Vậy thì có để làm gì cho người khác đánh giá, nếu người Việt Nam đánh giá cũng chẳng sao ngặt một nỗi bây giờ Việt Nam đã mở cửa, khách du lịch đến VN ngày càng nhiều, họ đến đây mà xem những thứ nhạc này rồi họ sẽ nghĩ sao? Công thêm hàng ngàn ca sĩ mới mọc lên, có người nói với em rằng thời buổi bây giờ, không bị câm và có tiền là có thể trở thành ca sĩ, à không có lẽ chỉ cần không bị câm là có thể trở thành ca sĩ rồi! Thú thật là nghe nhạc bây giờ nếu nói dạng thu tiếng như ngày xưa thì em chẳng thể nhận ra ca sĩ nào cả vì giọng ai cũng na ná, ẻo lả như nhau chẳng bù với ngày xưa, mỗi người đều có giọng rõ rệt dù đi xa, nghe xa xa từ trong cái máy cát-sét phát ra thì vẫn có thể nhận ra tiếng của họ! Hò hét như vậy đấy, ca sĩ bây giờ nói nhiều hơn hát, lên sân khấu thì mặc áo như không có mặc, họ không hát chỉ: rống và rống, nếu có hát thì hát ẹo qua ẹo lại, nhân cách ca sĩ cũng không như ngày xưa, các ca sĩ bây giờ gán cho họ hai từ "chảnh" và "điệu" thì hoàn toàn khong oan uổng! (chỉ là đa số, nhứt là mấy cô xì-tin hãy coi lại mình!)

Cầu mong trong tương lai, những ca sĩ, nhạc sĩ như vậy sẽ nhận thức được điều này và nền nghệ thuật nước nhà sẽ trở lại thời huy hoàng ngày xưa!

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Cười 2 Tiếp...

Bài gửi by Admin on Mon Sep 01, 2008 9:22 am

Lại bàn về vấn đề điện ảnh nước nhà ta thì càng thê thảm hơn, không biết dùng từ ngữ gì để nói đến cái ngành điện ảnh Việt Nam lạc hậu và khô khan này, mấy ngày gần đây em có chú ý theo dõi phim Việt Nam thì có thể dùng một bộ láy từ để diễn tả: "Tệ ơi là tệ!" Chúng ta biết đánh giá phim Đài Loan dài dòng, lê thê, lướt thướt, trong khi đó phim Việt Nam còn tổ cha người ta nữa, diễn viên diễn xuất khóc không được mếu không xong chỉ diễn đạt mấy cái cảnh ẻo qua ẻo lại! Chẳng hạn một bộ phim đang trình chiếu trên kênh THVL1 buổi chiều: "Một ngày không có em!" Em thật không thể hiêu nỗi cái ông đạo diễn phim này có bị mù hay không, trong một cảnh diễn: "Cô nhân vật chính đang nói chuyện với một người đàn ông! Cô bạn của cô ta từ xa (Không biết được 50m chưa nữa) kêu: "My" rồi chạy tới kêu vào nhà ăn cơm! Tại vì cô bạn này rất ghét người đang ông đang nói chuyện nhưng khi cô chạy đến kêu cô My vào ăn cơm, nói chuyện xong rồi mới nhìn thấy người đàn ông đứng kế bên cạnh, rồi mới liếc một cái là sao???
Nếu đặt trong một tình huống ngoài đời như vậy thì người mình chú ý là người đàn ông, xem cô bạn mình đang nói chuyện với ai trước mới được chứ!!! Sao cứ giả bộ như không thấy! Đó là tình huống bị trừ điểm rất năng vì ngoài đời không thể xảy ra tình trạng đó, nếu em là cô ta thì từ một khoảng cách khoảng 50m đó thì em nhất định đã trong thấy và nhận diện rõ người đàn ông ấy rồi, em sẽ nói từ xa:
-Ê! Ông làm gì bạn tôi đó!
Xong mới chạy lại và nói tiếp!

Và cũng trong bộ phim đó có nhiều cảnh quay mà tôi cho rằng hoàn toàn không cần thiết thì sao đạo diễn đưa vào làm gì cho tốn phim và kéo dài bộ phim ra (đây cũng là một căn bệnh nan y mà bộ phim Việt nào cũng bị mắc phải!)

Trong một cảnh có đoạn 3 người (2 cô bạn kể trên và một người đàn ông khác) đang ngồi ăn trong quán, xong ngồi nói chuyện (chủ yếu là chuyện tào lao) rồi anh chàng đưa cho 2 cô nàng mượn máy chụp hình xong 2 nàng chụp qua chụp lại cả chục pô kéo dài trong khoảng 4 phút, xong rồi cắt đi!!!! Shocked Không hiểu cảnh quay đó làm gì hoàn không tác động gì đến nội dung phim cũng chẳng ảnh hưởng gì cả dù chỉ tình tiết phụ vậy thì quay làm gì nhỉ? Không hiểu? Hoàn toàn không hiểu!

Phim VN không thể đóng những phim hành động kiếm hiệp như phim Hồng Kông, Trung Quốc, Mỹ thì hãy ráng đầu tư cho phim xã hội, tình cảm đi, vậy mà ngày càng nhiều phim dài dòng, kéo phim dài cả trăm tập ngay cả dàn diễn viên thì chẳng đóng nhập vai gì cả thì còn gì là phim nữa! Trình chiều chỉ để công chúng cười và thất vọngm tủi nhục với các bạn bè năm châu bốn bể!

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Cười 2 Re: Vô đề

Bài gửi by ilovengoclan on Thu Sep 04, 2008 6:33 pm

hoàn toàn đồng ý với Admin! Nghệ thuật VN đang xuống dốc trầm trọng!
avatar
ilovengoclan
Thành Viên Hoạt Động
Thành Viên Hoạt Động

Nữ
Tổng số bài gửi : 22
Age : 27
Nơi cư ngụ : Việt Nam
Điểm đóng góp :
30 / 10030 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Ngọc Lan là nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn nhất mà tôi từng gặp
Tâm trạng :
Registration date : 16/07/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Cười 2 Re: Vô đề

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết