Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Ngọc Lan

Go down

Cuộc đời và sự nghiệp của nữ ca sĩ Ngọc Lan

Bài gửi by Admin on Sun Jul 27, 2008 7:12 pm

Người con gái ấy mang tên loài hoa, ánh mắt suối trong, mi cong ngọc ngà...

Có thể nói từ trước đến nay, Ngọc Lan là người ca sĩ được khán thính giả dành cho nhiều cảm tình sâu đậm nhất. Dù Ngọc Lan đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 07-03-2001, nhưng những cảm tình đó không hề phôi phai mà trái lại còn càng ngày càng tăng.

Rất nhiều văn thi sĩ cũng như nhà báo đã dành cho cô những bài viết tràn đầy ưu ái, nói lên sự thương tiếc một nữ ca sĩ hồng nhan bạc mệnh, nhắm mắt lìa đời khi mới trải qua bốn mươi lăm mùa xuân.

Với bản tính khép kín và mang một nét sầu vời vợi này đã khiến những người yêu mến cô thêu dệt thành nhiều huyền thoại. Ngọc Lan cũng là nữ ca sĩ mà chương trình Nghệ Sĩ Và Đời Sống do Trường Kỳ thực hiện nhận được nhiều lời yêu cầu thực hiện những chương trình liên quan đến cô nhiều nhất. Do đó chương trình hôm nay sẽ được đặc biệt dành cho Ngọc Lan với chủ đề Tưởng Nhớ Ngọc Lan, đánh dấu gần bảy năm cô từ giã cõi đời. Và đó cũng được coi như một chương trình tóm lược về cuộc đời của người nghệ sĩ tài hoa nhưng vắn số ...

Bao kẻ đến mà người đi vội vã
Bao bài ca còn đợi giọng ngọt mềm
Bao nhiêu đêm sao tim chẳng lúc quên...
Bao bình minh
Lặng thinh
Kinh màu nhiệm...

(Thơ Vô Thường)

Người ta vẫn nhắc đến cô, vẫn viết về cô. Không những thế, người ta vẫn làm những công việc để tưởng nhớ, để nhắc nhở và phổ biến rộng tới những người khác, những người chưa biết và đã biết về cô, với những tác phẩm mà cô đã trình diễn. Lưu lại trong tâm trí chúng ta giọng ca mượt mà, kỹ thuật ca hát hoà lẫn với cảm xúc nghệ sĩ là một nữ ca sĩ được yêu mến hầu khắp trong giới nghệ sĩ và trong lòng công chúng, không chỉ bởi giọng ca mà còn bởi một nhân cách.

Đã có nhiều người biết đến giọng ca Ngọc Lan từ rất lâu, từ khi cô còn học trường Lý Thường Kiệt ở ngoại ô ven Sài Gòn. Từ những ngày đầu cô đặt chân lên đất Mỹ đi tìm sự nghiệp. Rồi ngay cả những người mới biết đến tiếng hát Ngọc Lan gần đây khi họ vô tình nghe giọng hát trong vắt tưởng như chỉ có nơi một cô gái yếu mềm, gầy guộc lần đầu tiên khi cô đã không còn nữa. Thậm chí có người chỉ biết tới Ngọc Lan khi xem chương trình tang lễ của cô qua băng video, từ đó mới bắt đầu nghe Ngọc Lan, và.. thấy thích luôn. Họ đều có chung một điều: ấn tượng về một giọng ca đặc biệt.

Tiếng hát Ngọc Lan vốn dĩ đã có những đặc biệt ở khía cạnh kỹ thuật theo như phân tích của những người có kiến thức về nhạc học, với ngay cả đối với những người chỉ nghe nhạc theo cảm xúc đơn thuần của một người yêu ca nhạc. Họ cũng thấy những nét đặc biệt trong giọng ca của Ngọc Lan : nhẹ nhàng, mượt mà, có sức hấp dẫn, lôi cuốn..

Một giọng ca rất có sức lột tả những ca từ khiến bất cứ ai nghe cũng cảm thấy ở cô luôn luôn có sự buồn bã, yếu đuối. Ở Ngọc Lan, sự thuần thục về kỹ thuật ca hát khiến cô dường như không còn phải bận tâm về khía cạnh đó, nên cô hát thả sức theo tâm hồn, theo cảm xúc của bài hát.

Có những đoạn, Ngọc Lan hát nhẹ nhàng như nói, có những đoạn nghe thiết tha, những đoạn nghe thật sầu bi, nhưng rồi lại có những đoạn nghe thật phơi phới tràn đầy sức sống,.. tạo nên một phong cách đa dạng trong lối diễn xuất. Đa phần, mọi người đều nhận xét các bản nhạc của Ngọc Lan là nhạc buồn, còn với nhạc vui thì sao ?!!

Khi nghe Ngọc Lan hát những bản nhạc vui, chúng ta thấy một Ngọc Lan với phong cách hoàn toàn khác, ví dụ « Ngọc Lan vui tươi » trong các tác phẩm : Black Is Black, Comment ça va, Joe Le Taxi, Johnny Johnny (Đợi Chờ), La Plus Belle Pour Aller Danser (Em Đẹp Nhất Đêm Nay), T’as Le Look Coco (Xuân Yêu Thương), .. Thật khác với hình ảnh « Ngọc Lan dịu dàng » trong : Je Ne Suis Que De L’Amour (Khi Có Chàng), Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố, Ngày Vui Năm Ấy (Magic Boulevard), Trả Lại Em Yêu, Trưng Vương Khung Cửa Mùa Thu, Và Con Tim Đã Vui Trở Lại,.. Lại khác với « Ngọc Lan sầu bi » trong : Cho Em Quên Tuổi Ngọc, Hai Mươi Năm Tình Cũ, Hãy Khóc Đi Em,.. Hay lại càng khác nữa với « Ngọc Lan rất thống thiết » trong : Nếu Một Mai Em Sẽ Qua Đời (Tại sao Ngọc Lan không hát bài Chủ Nhật Buồn _ Dimanche Sombre); Non, Chéri; Mùa Hè Tuyết Rơi,..

Mỗi bài hát, tự nó cũng chứa đựng những cảm xúc riêng qua ca từ và nhịp điệu, cho nên vui tự vì nó vui, buồn vì tự nó cũng buồn. Nhưng nếu qua giọng ca Ngọc Lan thì chính ta có thể thấy một phần của mình trong đó.

Mỗi nghệ sĩ đều xây dựng cho mình một phong cách riêng, và khi nhắc đến cô thì hẳn mọi người đều công nhận cái riêng đó của Ngọc Lan là những bài hát buồn. Nhưng liệu những ca sĩ có phong cách nhạc buồn khác có thể thử sức và thành công với những bản nhạc vui như Ngọc Lan đã trình bày hay không ??! Đó lại chính là một sự riêng khác của Ngọc Lan vậy _ sự đa dạng trong thể loại trình bày.

Về diễn xuất của Ngọc Lan trong các video clip ; Khi xem Ngọc Lan đóng trong những bài như Khi Anh Bên Em, Mal De Toi, Mùa Đông Sắp Đến Trong Thành Phố,.. và có lẽ nhất là bài Mùa Thu Ru Em (hình ảnh trong video này thật đẹp và có người nói: có lúc tưởng như trích đoạn của phim « Công Chúa Ngủ Trong Rừng ») , qua các tác phẩm trong Album Mặt Trời Bên Kia Mùa Hạ này... Chúng ta thấy lối diễn hát của Ngọc Lan thật chuyên nghiệp. Cô hoá thân hẳn vào vai diễn đến các đạo diễn đã rất hài lòng.

Bên cạnh đó, hình ảnh Ngọc Lan trong các video khác như : Hai Mươi Năm Tình Cũ, Ngày Vui Năm Ấy (Magic Boulevard),.. Chúng ta lại thấy cô đã đóng rất tốt các vai diễn của mình bên cạnh việc trình bày những ca khúc cũng rất thành công. Phải chăng ở Ngọc Lan còn có tố chất của một diễn viên mà chúng ta chưa kịp khám phá và thưởng thức. Như đã có lần nhạc sỹ Nam Lộc đã thử hỏi Ngọc Lan về một cơ hội làm diễn viên, trong lần phỏng vấn sau ca khúc Mưa Trên Biển Vắng của chương trình Mây Hollywood Night 1.

Ở một khía cạnh khác mà chúng ta, đa số các thính giả yêu mến Ca sĩ Ngọc Lan, ít biết về người ca sĩ này, đó là tính cách của cô. Khi người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu thì luôn khoác cho mình chiếc áo của vở kịch, khuôn mặt của vai diễn hay lời ca, tiếng nói và cử chỉ của vai trò mình đang đóng, còn ở ngoài đời thì sao? Ở môi trường nào cũng đều có những chuyện mang điều này tiếng nọ, và ở khu vực của các nghệ sỹ thì thường gặp hơn những tình huống mà người ta hay luận bàn. Nhưng qua những gì mà những người đã có dịp tiếp xúc, làm việc ngắn ngủi hay lâu dài, thường xuyên gặp gỡ hay chỉ là đôi lần với ca sĩ Ngọc Lan, người ta đều có những lời đánh giá tốt về cô. Qua những đánh giá của những người làm việc cùng cô: Tài tử điện ảnh Trần Quang, Nhạc sĩ Nam Lộc, Nhạc sỹ Hoàng Trọng Thụy, Nhạc sĩ Ngọc Trọng, các bạn diễn đã từng làm việc cùng với Ngọc Lan,.. đặc biệt là nhà báo Trường Kỳ (người phụ trách chuyên mục Nghệ Sĩ & Đời Sống của đài VOA) qua những kỷ niệm hoạt động cùng với ca sĩ Ngọc Lan. Tất cả họ đều có những nhận xét tốt về một cô ca sĩ khả ái, hiền dịu, hoà đồng với đồng nghiệp, chịu khó vì nghiệp diễn, tính tình khiêm tốn, vui vẻ, cởi mở, dù cô đạt được những đỉnh cao về nghề nghiệp và vị trí ưu ái trong lĩnh vực ca nhạc của Việt Nam.

Trong tình cảm mà các khán giả dành sự ưu ái cho người mà mình hâm mộ, thì có lẽ Ca sĩ Ngọc Lan là một trong số những người dành được sự ưu ái đó một cách trọn vẹn. Chúng ta quý mến hình ảnh của cô, cử chỉ diễn xuất, và ngay cả lời nói, phong cách của cô qua các buổi phỏng vấn. Tất nhiên điều chúng ta quý mến nhất là giọng ca mượt mà và kỹ thuật điêu luyện của cô.

Ca sĩ Ngọc Lan không còn. Nhưng càng ngày tôi càng khám phá ra hình như số người yêu mến Ngọc Lan rất nhiều, nhiều hơn tôi tưởng. Và số lượng đó không hề thuyên giảm khi cô không còn dịp trình bày những ca khúc mới. Đặc biệt có những lớp khán giả mới, rất trẻ tuổi, họ cũng tìm thấy ở tiếng hát Ngọc Lan một sự lôi cuốn. Điều này tôi đã được chứng kiến qua những ý kiến của họ trong quá trình làm một website sưu tầm các ca khúc của cô. Thật quý mến và đáng tự hào cho một hình ảnh Ca sĩ Ngọc Lan đã xuất hiện trong lĩnh vực âm nhạc Việt Nam và lưu giữ trong tâm trí những người yêu nhạc Việt Nam.


(Trích NgọcLan's Blog)

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết