GIỚI THIỆU CD MỚI VÀ CA KHÚC MỚI

Go down

GIỚI THIỆU CD MỚI VÀ CA KHÚC MỚI

Bài gửi by Admin on Mon Jul 28, 2008 10:27 amLittle Saigon Radio 3/9/2001 Broadcast
Chương trình: GIỚI THIỆU CD MỚI VÀ CA KHÚC MỚI
Chủ đề : TIẾNG HÁT CỦA NGỌC LAN VÀ ĐÔI CA KHÚC TIÊU BIỂU
Thực hiện : MỘNG LAN và PHẠM LONG

Phạm Long: Thưa quý thính giả, đây là đài Little Saigon Radio. Sau đây chúng tôi xin mời quý vị theo dõi chương trình “Giới thiệu CD mới và ca khúc mới.” Như đã thông báo
cùng quý thính giả, hôm nay chúng tôi sẽ lật lại tất cả một số những CD cũ của Ngọc Lan để giới thiệu cùng quý vị “Tiếng hát của Ngọc Lan và đôi ca khúc tiêu biểu” mà chúng tôi chọn lọc được.
Thưa quý thính giả và sau đây chúng tôi xin nhắc lại đám tang của nữ ca sĩ Ngọc Lan. Hôm nay từ 2 giờ chiều cho đến 9 giờ tối, thân quyến của Ngọc Lan sẽ mở cửa nhà quàn trên đường Beach. Đó là Dilday Brothers để tất cả quý anh chị em nghệ sĩ, quý vị thính
giả, khán thính giả yêu mến tiếng hát Ngọc Lan có thể đến chào Ngọc Lan lần cuối. Và ngày mai là Thánh lễ an táng tại nhà thờ Thánh Linh vào lúc 10 giờ.
Thưa quý thính giả, trong những ngày vừa qua thì hầu hết, hầu như tất cả các đài phát thanh, các đài truyền hình Việt ngữ cũng như báo chí Việt ngữ đều nhắc đến chuyện ra đi
của Ngọc Lan. Trong bối cảnh đó, hôm nay chúng tôi đặc biệt mời quý vị nghe lại một số ca khúc tiêu biểu với tiếng hát Ngọc Lan.

(Phát thanh bài ”Mùa Thu Chết”)

Phạm Long: Kính thưa quý vị, đó là tiếng hát của Ngọc Lan và ca khúc “Mùa Thu Chết” của Phạm Duy với ý thơ của Apollinaire.
Quý vị cũng biết rằng Ngọc Lan đã đến Hoa Kỳ đầu thập niên 80. Và sau đó tiếng hát của cô đã được chú ý đến nhiều. Ngay từ trong nước, lúc đó chúng tôi cũng như các bạn bè ở trong nước khi nghe được giọng hát của Ngọc Lan đều thốt lên: “Chúng ta đã có một con chim Họa mi mới ở trong làng tân nhạc Việt Nam tại hải ngoại.” Không biết Mộng Lan nghĩ như thế nào nhưng với riêng tôi, tiếng hát của Ngọc Lan nếu phát ở trên núi hay ở dưới biển hay ở trong một khu rừng nào đó, thì khi nghe Ngọc Lan cất hát lên người ta biết ngay đó là giọng hát Ngọc Lan. Đây là đặc điểm của một người ca sĩ mà Ngọc Lan đã có. Điểm thứ hai nữa, đối với chúng tôi, Ngọc Lan hát rất là thảnh thơi dễ dàng, phải không thưa Mộng Lan?
Mộng Lan: Dạ, đúng như thế đó thưa anh Phạm Long và quý thính giả. Riêng Mộng Lan thì Mộng Lan thấy rằng tiếng hát của Ngọc Lan, như tất cả chúng ta ai cũng đều thấy, rất là mong manh, tiếng hát gầy guộc như liễu vậy! Và giọng hát Ngọc Lan có đầy nước mắt hết. Và nếu chúng ta để ý kỹ thì thấy là khi mà Ngọc Lan hát nhạc tình, Ngọc Lan hát lên cho một mối tình chung thủy với người yêu, và những sự chờ đợi của Ngọc Lan là một sự chờ đợi dài lâu nhưng mà rất là kiên trì và rất là tĩnh lặng.
Phạm Long: Chúng ta hãy nghe tiếp “Mùa Thu chết” với Ngọc Lan.

(Phát thanh phần cuối bài MùaThu Chết)

Phạm Long: Thưa quý vị, đó là Mùa Thu Chết của Phạm Duy, thơ của Apollinaire với tiếng hát Ngọc Lan.
Riêng về kỹ thuật thì đối với chúng tôi, với sự hiểu biết nhỏ nhoi, thì chúng ta thấy rằng Ngọc Lan không bao giờ dùng giọng óc cả, luôn luôn dùng giọng thật của mình. Và chúng ta cũng thấy rằng cái âm vực của Ngọc Lan không có nhiều. Cô lên, nhiều khi có thấy có một sự cố gắng nho nhỏ nào đó, nhưng cái cố gắng này không làm người nghe khó chịu. Cô xuống thấp cũng vậy, cô xuống cũng không đầy nhưng cũng “chấm” được cái dấu mà người ta mong đợi. Và đó là đặc điểm của Ngọc Lan: Ngọc Lan không bao giờ dùng giọng óc cả, luôn luôn dùng giọng cổ. Và đó là tiếng hát của Ngọc Lan.
Và chúng tôi xin nhắc lại là Ngọc Lan hát bất cứ ở nơi đâu, ở trong xe, ở trong quán,hay ở trên rừng hay ở trên núi, người ta biết ngay đó là Ngọc Lan.
Mộng Lan: Dạ, quý thính giả cũng để ý thấy giọng hát của cô rất là mỏng. Và phần hòa âm mà chúng ta nghe nhiều khi rất dầy đặc với tiếng kèn, tiếng đàn giây. Nhưng mà cái giọng hát mỏng này thì lại hòa hợp được với phần hòa âm rất điệu nghệ này.
Phạm Long: Đó! tức là phần hòa âm rất là dầy, rất là đầy nhưng không át được giọng hát của cô, và cô cũng không mất trong phần hòa âm đó. Và tiếng hát của cô bay bổng ở trên cả phần hòa âm đó, phải không thưa Mộng Lan?
Mộng Lan: Đúng như thế đó thưa anh Phạm Long.
Phạm Long: Bây giờ chúng ta sẽ nghe tiếp Ngọc Lan của chúng ta.

(Phát thanh bài “Lại gần Hôn Em”)

Phạm Long: Thưa quý vị, đó là “Viens, m’embrasser”, hãy lại gần hôn em, một ca khúc bằng tiếng Pháp với phần lời Việt của Phạm Duy. Đây là ca khúc mà Mộng Lan chọn để gửi đến quý thính giả trong ngày hôm nay.
Mộng Lan: Thưa quý thính giả , quý vị đang nghe tiếng hát Ngọc Lan và có lẽ quý vị cũng đồng ý với Phạm Long và Mộng Lan là Ngọc Lan của chúng ta hát một cách rất tự nhiên. Tiếng hát của cô không luyến láy, cũng không điệu đà. Và Ngọc Lan của chúng ta đã hát lên từ trái tim biết yêu của cô, một trái tim thật là nồng nhiệt, và trái tim biết sống, biết thở cái không khí của tình yêu. Nếu chúng ta để ý thì thấy Ngọc Lan phát âm rất là rõ ràng, không có thô. Và những chuỗi ngân của cô nhẹ nhưng lại bền.
Phạm Long: Điều rất đặc biệt Ngọc Lan hát tiếng Pháp, hát tiếng Việt rất là thảnh thơi, không có cần phải cố gắng lắm trong khi phát âm nhưng mà lại rất rõ ràng. Và tôi cũng đồng ý với Mộng Lan rất nhiều, cô không cố ý luyến láy nhưng tự giọng hát của cô đã có cái luyến láy tình yêu rồi.
Mộng Lan: Đúng rồi.
Phạm Long: Tự giọng hát của cô đã có cái gì chân chất ở trong đó, và chúng ta có thể đặt tên cho tiếng hát này là tiếng hát “Enfant femme.”
Mộng Lan: Tiếng hát trẻ thơ, đàn bà trẻ thơ.
Phạm Long: Rõ ràng trong tình yêu của Ngọc Lan hát cho chúng ta nghe là tiếng hát của trẻ thơ nói về tình yêu nhưng trong cái trẻ thơ tình yêu đó, đằm đằm một thiếu nữ, đằm đằm một thiếu phụ vậy.

(Phát thanh phần cuối bài “Lại Gần Hôn Em”)

Phạm Long: Viens m’embrasser, hãy gần hôn em, lại gần hôn em.
Thưa quý vị, chúng tôi cũng xin quý thính giả thứ lỗi cho. Có rất nhiều thính giả gọi điện thoại vào ngay bây giờ yêu cầu những ca khúc này những ca khúc khác cũng như hỏi thăm về đám tang của Ngọc Lan. Chúng tôi xin loan báo lại: Từ 2 giờ cho đến 9 giờ tối ngày hôm nay tại nhà quàn Dilday Brothers trên đường Beach, thì quý vị hãy đến với Ngọc Lan để giã từ Ngọc Lan lần cuối cùng. Vào ngày mai, quý vị nào là tín hữu Công giáo, ngay cả không phải là tín hữu Công giáo, cũng có thể đến với Ngọc Lan trong lễ an táng vào lúc 10 giờ tại nhà thờ Thánh Linh (Holy Spirit), ở trên đường Ward. Rất dễ tìm vì giữa đường Brookhurst và đường Euclid và nhìn thẳng vào Mile Square Park. Quý vị đi trên đường Warner tới Ward quẹo phải thì sắp tới nhà thờ Thánh Linh rồi. Chúng ta sẽ đến cùng cầu nguyện cho Ngọc Lan về nơi an nghỉ cuối cùng.
Và chúng tôi cũng xin đặc biệt cám ơn một số quý thính giả vì quá yêu mến tiếng hát Ngọc Lan đã đề nghị với chúng tôi, đề nghị với đài chúng tôi là:“chúng tôi trả tiền thêm cho quý vị để chạy thêm một số những chương trình có tiếng hát Ngọc Lan” Có lẽ đây cũng là một niềm an ủi lớn cho anh chị em nghệ sĩ, đặc biệt những đã người nằm xuống như Ngọc Lan. Tuy thế chúng tôi xin nói với tất cả tấm chân tình: ngay cả khi chết như vậy quý vị đã nhớ đến. Thì quý vị, ngay cả lúc sống, những người nghệ sĩ đang sống với chúng ta, quý vị cũng nhớ đến giúp đỡ họ bằng tinh thần, giúp đỡ họ bằng cách mua CD của họ, giúp đỡ họ để cho họ có được một tài năng phát triển đến nơi đến chốn. Những người đã nằm xuống, giúp đỡ thì cũng là đáng quý rồi, nhưng mà chúng ta cũng nhớ đến nhau ngay cả lúc còn sống vậy. Đó là điều chúng tôi rất thiết tha, nhân dịp có quá nhiều khán thính giả gọi vào để chia xẻ nỗi đau khi chúng ta mất đi tiếng hát Ngọc Lan của chúng ta phải không thưa Mộng Lan?
Mộng Lan: Dạ, mất đi một bông hoa quý trong vườn hoa nghệ thuật của chúng ta tại hải ngoại này. Và bây giờ chúng ta sẽ nghe một ca khúc do chính anh Phạm Long chọn.
Phạm Long: Vâng, chúng tôi vẫn xin chọn một ca khúc rất quen thuộc của Vũ Thành An.”Bài không tên cuối cùng” Ngọc Lan sẽ hát cho chúng ta nghe bây giờ.

(Phát thanh bài ”Bài không tên cuối cùng”…
“Anh hỡi em về đây”)…

Mộng Lan: Quý thính giả đang thưởng thức bài hát “Anh hỡi em về đây” Đây là một sáng tác ngoại quốc lời Việt của ca nhạc sĩ Khúc Lan và chúng ta đang nghe Ngọc Lan. Quý thính giả cũng như anh Phạm Long cũng thấy là bắt đầu từ ngày mai, thì sinh hoạt thế giới cũng vẫn bình thường. Thị trường chứng khoán cũng vẫn lên hay xuống, mọi người chúng ta đều hoạt động như mọi ngày. Nhưng cũng bắt đầu từ ngày mai, thì chúng ta vĩnh viễn sẽ không còn bao giờ thấy được một Ngọc Lan bằng xương bằng thịt nữa.
Phạm Long: Và chúng ta cũng cầu nguyện cho Ngọc Lan đi bình an. Và Ngọc Lan chắc đang nghe chúng ta. Cám ơn Ngọc Lan với 44 năm trên đời đã cống hiến hầu như hai phần ba đời sống cho âm nhạc trong đời sống chúng tôi. Cám ơn Ngọc Lan, cám ơn Ngọc Lan rất nhiều. Cầu nguyện cho Ngọc Lan đi bình an.

(Phát thanh: “Một mai em đi.”)

Phạm Long: Thưa quý vị, chúng ta đang nghe Ngọc Lan và “Một mai em đi” của Trường Sa. Đây cũng là một trong những ca khúc cuối cùng của Ngọc Lan, đã thực hiện trên đĩa nhạc “Em vẫn cần anh” Một trong những đĩa nhạc cuối cùng của Ngọc Lan trước khi Ngọc Lan bị bạo bệnh. Và với ca khúc này chúng tôi chấm dứt chương trình “Giở Lại Những CD Cũ” với tiếng hát Ngọc Lan. Nhóm thực hiện, Mộng Lan và Phạm Long xin trân trọng kính chào quý vị. Và chúng ta vẫn cầu nguyện cho Ngọc Lan đi an bình, Ngọc Lan nhé!
Ngọc Lan đi an bình.

(Phát thanh phần cuối “Một mai em đi”)

(Cam on chi PT)

Posted by Trong .

Nguồn:Ngọc Lan's Blog

_________________
1. NỘI QUY (NGẮN THUI!):
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f1/topic-t2.htm

2. BOX HƯỚNG DẪN, THẮC MẮC:
http://nlfc.forum-viet.com/forum-f3/
avatar
Admin
Quyền Lực Tối Cao
Quyền Lực Tối Cao

Nam
Tổng số bài gửi : 197
Age : 26
Nơi cư ngụ : Lâu đài tình ái
Điểm đóng góp :
200 / 100200 / 100

Câu nói muốn gửi đến NLFC : Từ trái tim xin một lời....tui yêu Ngọc Lan...tui yêu Ngọc Lan
Tâm trạng :
Registration date : 15/07/2008

Xem lý lịch thành viên http://nlfc.forum-viet.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết